giới thiệu chung

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PHƯỜNG VIỆT HƯNG
Ngày đăng 03/10/2014 | 00:00  | Lượt xem: 4756

Việt Hưng có lịch sử hình thành từ rất lâu, trải qua các biến cố thời gian, tên gọi có sự thay đổi. Từ xa xưa, trên vùng đất Việt Hưng có 3 làng cổ: Trường Lâm, Kim Quan, Lệ Mật và đến năm 1943 có thêm làng Ô Cách (còn gọi là trại Quán Chuối).

PHƯỜNG VIỆT HƯNG – QUẬN LONG BIÊN

 

   Địa chỉ: Số 77 - phố Lệ Mật - Việt Hưng - quận Long Biên - Hà Nội

   Điện thoại: (04) 3652 3651 - (04) 3877 0658

   Email: Đảng ủy phường: pvh_qulongbien@hanoi.gov.vn

                               UBND: pvh_longbien@hanoi.gov.vn

                     

1. Lịch sử hình thành

            Việt Hưng có lịch sử hình thành từ rất lâu, trải qua các biến cố thời gian, tên gọi có sự thay đổi. Từ xa xưa, trên vùng đất Việt Hưng có 3 làng cổ: Trường Lâm, Kim Quan, Lệ Mật và đến năm 1943 có thêm làng Ô Cách (còn gọi là trại Quán Chuối). Trước hòa bình năm 1954, vùng đất này đều thuộc tổng Gia Thụy, tỉnh Bắc Ninh.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Việt Hưng có tên là Bái Lâm Thượng. Đến năm 1948 nhập với 3 làng Mai Phúc, Sài Đồng, Gia Thụy và lấy tên là Việt Hưng. Như vậy xã Việt Hưng có bảy thôn là: Lệ Mật, Trường Lâm, Kim Quan, Ô Cách, Gia Thụy, Mai Phúc, Sài Đồng.

            Tháng 10 năm 1954 sau khi tiếp quản Thủ đô Hà Nội, chính quyền thành phố thành lập 8 quận gồm 4 quận nội thành và 4 quận ngoại thành. Việt Hưng là một xã thuộc quận VIII ngoại thành Hà Nội.

Cuối năm 1955, khi cải cách ruộng đất, Việt Hưng còn 4 thôn: Lệ Mật, Trường Lâm, Kim Quan, Ô Cách; 3 thôn : Gia Thụy, Mai Phúc, Sài Đồng lại tách ra thuộc xã Tiến Bộ.

            Trong thời kỳ khôi phục và phát triển kinh tế, Việt Hưng là địa phương lập được nhiều thành tích nổi bật về khai hoang phục hóa, chống hạn, cấy chiêm đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và chúc tết Nhân dân xã Việt Hưng tại đình Trường Lâm vào sáng ngày mồng một Tết Mậu Tuất (18 – 2 – 1958).  

            Đến năm 1961, Việt Hưng là một trong 31 xã của huyện Gia Lâm. Năm 1982 hai thị trấn mới cả huyện Gia Lâm được thành lập là Sài Đồng và Đức Giang. Cũng năm này, thôn Ô Cách tách khỏi Việt Hưng để nhập vào thị trấn Đức Giang.

            Sau nhiều lần đổi thay địa danh, địa giới, tính đến cuối năm 2003, xã Việt Hưng gồm 3 thôn Trường Lâm, Kim Quan, Lệ Mật thuộc huyện Gia Lâm, ngoại thành Hà Nội và đến ngày 06/11/2003 theo NĐ số 132-NĐ/CP của Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xã Việt Hưng trở thành phường Việt Hưng.

             2. Vị trí địa lý

Phường Việt Hưng - quận Long Biên được thành lập vào cuối năm 2003 nằm ở phía bắc của thủ đô Hà Nội, phía Bắc và Tây giáp phường Đức Giang, Gia Thụy; phía Đông giáp các phường Giang Biên, Phúc Lợi, phía Nam một phần giáp phường Gia Thụy, có diện tích đất tự nhiên 383,43 ha, được chia thành 15 tổ dân phố.

Với vị trí thuận lợi của một phường nằm gần trung tâm thủ đô Hà Nội, có tốc độ đô thị hóa nhanh, nhân dân có truyền thống cách mạng và văn hoá, kinh tế phát triển đa dạng, nhiều thành phần, đã thúc đẩy nền kinh tế của phường phát triển theo hướng thương mại dịch vụ. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự kỷ cương, văn minh đô thị, sự nghiệp văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ và Chính quyền địa phương.

             3. Tổ chức bộ máy của phường gồm: Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội, có chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước ở địa phương và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trên các lĩnh vực: Chính trị, Kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 là: "Phát huy những thành quả đã đạt được, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, sức mạnh của hệ thống chính trị, tập trung trí tuệ, giữ vững kỷ  cương, tăng cường đoàn kết, dân chủ, đổi mới, xây dựng phường Việt Hưng văn minh, giàu đẹp".

              4. Các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, Thành phố trao tặng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân phường Việt Hưng từ năm 2004 đến nay:

                 Năm 2004: Cờ thi đua xuất sắc của Thành Phố Hà Nội

                 Năm 2005: Cờ thi đua xuất sắc của Thành Phố Hà Nội; Bằng khen của Sở Xây dựng Thành Phố Hà Nội.

                 Năm 2006: Bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội

               Năm 2007: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Hội phụ nữ phường; Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Hội Nông dân phường; Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu

                 Năm 2008: Huân chương lao động hạng Ba

               Năm 2009: Bằng khen của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu Thành Phố

              Năm 2010: Bằng khen tập thể lao động xuất sắc Thành Phố;Bằng khen cán bộ, đảng viên và nhân dân phường Việt Hưng có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động"Học tập và làm theo tấm gường đạo đức Hồ Chí Minh" Thành Phố

               Năm 2010-2011: Bằng khen của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hà Nội

               Năm 2011: Bằng khen của Thành phố cho HĐND Phường

              Năm 2012: Bằng khen của Trung ương Hội khuyến học; Bằng khen của UBND Thành phố về danh hiệu tập thể lao động xuất sắc; Giải nhì khối xã phường về ứng dụng CNTT Thành Phố

             Năm 2013:Bằng khen của UBND Thành phố đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua kỷ niệm 10 năm thành lập quận Long Biên (23/11/2003 – 23/11/2013);Cờ thi đua xuất sắc của Chính Phủ

               Năm 2014: Huân chương lao động hạng Nhì

               Năm 2015 được UBND thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc

               Năm 2016: Bằng khen của UBND TP Hà Nội

               Năm 2017 đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc

               Năm 2018: Được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua xuất sắc